กล่องโฟมทำมาจากอะไร – กล่องโฟมใส่อาหาร ( Foam food container )

กล่องโฟมทำมาจากอะไร

ล่องโฟมทำมาจากอะไร? – กล่องโฟมที่เราเห็นแม่ค้านำมาใช้ใส่อาหารชนิดต่างๆที่ขายตามตลาดและริมถนน และแผ่นโฟม และลังโฟมต่างๆที่เอาไว้เก็บอาหารทะเล ส่วนมากจะทำมาจากพลาสติก PS หรือ พอลิสไตรีน (polystyrene) แต่มันก็สามารถทำด้วยพลาสติกชนิด PE ( polyethylene ) และ PU ( polyurethane) ได้เช่นกัน แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมซักเท่าไหร่

ขั้นตอนการผลิตกล่องโฟมใส่อาหารโดยคร่าวๆนั้นจะต้องนำพลาสติก PS มาผ่านกระบวนการขึ้นรูปโดยใช้สารช่วยการขยายตัว (blowing agent) เพื่อทำให้อากาศสามารถแทรกตัวเข้าไปอยู่ในพลาสติกได้ เพื่อทำให้พลาสติกมีลักษณะเบา และฟู จากนั้นก็ทำการขึ้นรูปให้เป็นบรรจุภัณฑ์ และวัสดุต่างๆ ที่เราใช้งานกัน

กล่องโฟมทำมาจากอะไรได้อีก?

ทั้งนี้ก็ยังมีกล่องโฟมอีกประเภทหนึ่ง ที่ทำจากพลาสติก PLA หรือพลาสติกที่ได้จากแป้งข้าวโพด และพืชชนิดอื่นๆมีชื่อเรียกว่ากล่องโฟมชีวภาพ โดยการนำพลาสติก PLA นั้นไปผ่านกระบวนการเช่นเดียวกับที่กล่าวไว้ข้างต้นเพื่อทำเป็นกล่องโฟม ในประเทศจีนเริ่มมีการส่งเสริมให้ใช้กล่องโฟมประเภทนี้ในการบรรจุอาหารแล้ว เนื่องจากว่ามันเป็นมิตรต่อโลกของเรามากกว่า

ข้อควรระวัง

กล่องโฟมใส่อาหารที่ทำจาก PS นั้นทนความร้อนได้ไม่ค่อยดี หากมันโดนความร้อนที่สูงมากๆ มันจะปล่อยสารก่อมะเร็งต่างๆเข้าสู่อาหาร เมื่อเรารับประทานเข้าไป อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ หากเป็นไปได้ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้กล่องโฟมกับอาหารที่มีความร้อนสูง

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

Banner Image