พอลิสไตรีน คืออะไร มีคุณสมบัติ ข้อดี และข้อควรระวัง – polystyrene (PS)

พอลิสไตรีน หรือ PS ( polystyrene ) คือพลาสติกสายอโรเมติกส์ที่ผลิตขึ้นมาจากมอนอเมอร์สไตรี  PS เป็นพลาสติกที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย พลาสติกชนิดนี้ถูกผลิตออกมาหลายล้านตันต่อปีทั่วโลก PS โพลีสไตรีนนั้นเป็นสีขาว และโปร่งใส 

  • ความหนาแน่น – 1.066 g/cm3
  • จุดหลอมเหลว – 240°C (465°F)

พอลีสไตรีนเป็นพลาสติกที่ใช้ในการผลิตสินค้าหลายอย่าง  เนื่องจากเป็นพลาสติกที่สามารถขึ้นรูปได้ง่าย PS มักใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น บรรจุภัณฑ์อาหาร  ช้อนส้อมแบบใช้แล้วทิ้ง กล่องซีดีและดีวีดี เครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นส่วนรถยนต์ ของเล่น กระถางและอุปกรณ์ทำสวน และอื่นๆ โดยอาจจะมีการนำไปผสมกับพลาสติกชนิดอื่นหรือสารเติมแต่งเพื่อเพิ่มคุณสมบัติบางอย่าง

เราพบเจอพลาสติก PS หรือ พอลิสไตรีน บ่อยๆอยู่สองชนิด คือ 

1. expanded polystyrene (EPS) คือ PS ที่นำไปผสมกับสารที่สามารถทำให้ขยายตัว ออกมาเป็นกล่องโฟม ที่เราใช้ใส่อาหารกัน นิยมใช้กันอย่างมากเนื่องจากน้ำหนักเบา และราคาถูก

2. Extruded polystyrene (XPS) มีคุณสมบัติที่สามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี มีความสามารถในการกักเก็บความเย็นการผลิต เป็นแผ่นฉนวนป้องกันความร้อน รักษาความเย็น กันน้ำ กันความชื้น ทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ น้ำหนักเบาสามารถนำไปใช้เป็นฉนวนกันความร้อนสำหรับอาคารสำนักงานคอนโดมิเนียม สิ่งปลูกสร้างเพื่ออยู่อาศัยได้หลายแบบ เช่น ใต้หลังคา พื้นดาดฟ้า ผนังภายใน ผนังภายนอก นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำเป็นพื้นและผนังของโรงงานในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะห้องเย็น และโรงปศุสัตว์ได้อีกด้วย

ข้อควรระวัง

  1. สำหรับกล่องโฟมบรรจุอาหารไม่ควรนำไปใส่อาหารที่ร้อนจัด เพราะว่าอาจจะทำให้สารก่อมะเร็งต่างๆ ใน PS หลุดออกมาได้
  2. เป็นวัตถุที่สามารถติดไฟได้ นอกจะนี้ยังปล่อยสารพิษต่างๆออกมาเวลาถูกเผาใหม้ ควรวางห่างจากเปลวเพลิง
  3. ห้ามทิ้งพลาสติกพอลิสไตรีนตามธรรมชาติ โดยเฉพาะกล่องโฟม เพราะมันเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และสิ่งมีชีวิตอื่นๆมาก

ขอบคุณแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมจาก

Banner Image