พลาสติก 7 ประเภท สัญลักษณ์ และคุณสมบัติ – พลาสติกชนิดต่างๆ

พลาสติก 7 ประเภท

พลาสติก 7 ประเภท มีอะไรบ้าง มีคุณสมบัติอะไรบ้าง สัญลักษณ์คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบ

พลาสติก 7 ประเภทที่สามารถรีไซเคิลได้ (Thermoplastic) ได้แก่

 

1. พีอีทีอี (PETE) หรือ PET ชื่อเต็มของมัน คือ polyethylene terephthalate ethylene เป็นพลาสติกที่มีความใส ทนแรงกระแทกได้ดี แข็งแรงไม่แตกเปราะง่าย มีความยืดหยุ่นสูงและป้องกันการซึมผ่านของของเหลวได้ดี  นิยมนำมาทำเป็นขวดน้ำดื่มแบบใสที่เราเห็นกันทุกๆวัน สามารถใช้บรรจุน้ำดื่ม น้ำอัดลม น้ำผลไม้  เครื่องดื่มต่างๆ  น้ำยาทำความสะอาด  น้ำยาซักผ้า และ เป็นบรรจุภัณฑ์ของอาหารบางชนิด

2. เอชดีพีอี (HDPE) ชื่อเต็มของมัน คือ high density polyethylene เป็นพลาสติกสีขุ่นๆ มีความเหนียว แตกยาก มีความยืดหยุ่น ทนทานต่อสารเคมีและไขมันได้ดีเยี่ยม และสามารถขึ้นรูปทรงต่างๆได้ง่าย ได้แก่ ถุง HDPE ถุงหูหิ้วขวดน้ำดื่มแบบขุ่น ขวดนม ถุงหิ้วพลาสติก ถังน้ำ ขวดยาต่างๆ  ขวดน้ำมันเครื่อง และยังสามารถทำเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับทำความสะอาด ได้แก่  น้ำยาฟอกขาว น้ำยาซักผ้า แชมพู

3. พีวีซี (PVC) ชื่อเต็มของมัน คือ polyvinyl chloride  เป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรง ทนสารเคมีได้ดี กันน้ำ สามารถพ่นสีให้ติดได้ แต่ว่ามีความเปราะ และแตกง่าย ใช้เป็นพลาสติกสำหรับห่อหุ้ม สายไฟ ใช้ทำเป็นท่อน้ำและข้อต่อต่างๆทำเป็นขวดบรรจุชนิดบีบ มักจะใช้บรรจุน้ำมันพืช น้ำยาเช็ดกระจก ที่ใช้กันมากคือ ถุงหิ้วใสๆที่ใช้ใส่ของกันตามร้านค้า  ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อต่างๆ

 

4. แอลดีพีอี (LDPE) ชื่อเต็มของมัน คือ low density polyethylene เป็นพลาสติกที่มีความนิ่ม เหนียว มีความใส  ยืดหยุ่นมาก แต่มไม่ทนความร้อนสักเท่าไหร่ นิยมนำมาทำเป็นฟิล์มห่ออาหารแช่แข็ง ถุงหิ้ว  และที่ใช้กันมากที่สุดก็คือถุงเย็นใส่อาหารหลากหลายชนิด ไว้สำหรับบรรจุอาหารที่มีอุณหภูมิต่ำถึวปานกลาง

5. พีพี (PP) ชื่อเต็มของมัน คือ polypropylene เป็นพลาสติกที่มีความใส มีคุณสมบัติที่ทนทานต่อความร้อน คงรูปเหนียว มีความยืดหยุ่นสูง ทนสารเคมีชนิดต่างๆและน้ำมัน สามารถใช้งานกับอุณหภูมิที่สูงถึง 175 องศาเซลเซียสนิยมนำมาทำเป็น ถุงพลาสติก pp หรือถุงร้อนที่ใช้สำหรับบรรจุอาหารร้อน ขวดนมเด็ก กันชนรถยนต์ และบรรจุภัณฑ์อาหารแบบขุ่นที่ในเข้าไมโครเวฟได้

6. โพลีสไตรีน (PS) ชื่อเต็มของมันคือ Polystyrene เป็นพลาสติกที่มีความใส แต่แปราะและแตกง่าย เหมาะสำหรับทำเป็น กล่องโฟมชนิดต่างๆ ถ้วย จาน ช้อน ส้อมที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง แผงใส่ไข่ มันยังนิยมนำมาทำเป็นตัวกันกระแทกของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น วิทยุ ตู้เย็น โทรทัศน์ ในลังกระดาษอีกที

7. ชนิดอื่นๆ หรือเป็นพลาสติกชนิดอื่นที่ไม่ใช่ 6 ประเภทข้างต้น เช่น พอลีคาร์บอนเนต (Polycarbonate), เอบีเอส (ABS), PLA (Polylactic) ซึ่งเป็นพลาสติกชีวภาพจากพืชชนิดต่างๆ เป็นต้น 

พลาสติกนั้นยังมีแบบที่ไม่สามารถนำมารีไซเคิล หรือนำมาใช้ใหม่ หลอมใหม่ได้ เรียกว่า พลาสติกเทอร์โมเซตติ้ง (Thermosetting plastic) ซึ่งตรงกันข้ามกับพลาสติก 7 ประเภทนี้ สามารถดูได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

 
Banner Image