PP คืออะไร คุณสมบัติ – พอลิโพรไพลีน (polypropylene)

PP คืออะไร

PP คืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร ใช้งานยังไง บทความนี้มีคำตอบให้คุณ

หากคุณกำลังคิดที่จะเลือกวัสดุสำหรับบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า  เครื่องสำอางค์ หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาหารและเครื่องดื่มต่างๆที่มีความร้อนที่สูง 

เราจะอธิบายว่าทำไม PP ถึงได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ , ประวัติและแนวโน้มของบรรจุภัณฑ์ PP , ข้อดีและข้อเสียของมัน และคุณสมบัติหลักของบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภท PP

PP คืออะไร

     PP คือ เทอร์โมพลาสติกที่ทำจากการรวมโมโนโพรพีลีน มันได้รับการค้นพบครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์สองคนในปี 1951 มีชื่อเต็มว่า พอลิโพรไพลีน (polypropylene)

พลาสติกโพลีเมอร์ชนิดนี้เป็นที่นิยมและมีประโยชน์มากมาย , ความต้องการในการใช้พลาสติกชนิดนี้ทั่วโลก คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 62 ล้านตันในปี 2020 มันเป็นหนึ่งในพลาสติกโพลีเมอร์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในโลกอีกชนิดหนึ่ง

การใช้ประโยชน์หลักของ PP นั้นอยู่ในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ซึ่งคิดเป็น 30% ของการผลิต PP ทั้งหมด นอกจากนี้ยังใช้สำหรับการผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า , เครื่องใช้ในครัวเรือน  ,ชิ้นส่วนยานยนต์และวัสดุก่อสร้าง และอื่นๆอีกมากมาย

แนวโน้มของพลาสติก PP สำหรับบรรจุภัณฑ์

     บรรจุภัณฑ์กล่อง PP ได้รับความนิยมอย่างมาก มันถูกใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่นอาหาร , เครื่องดื่ม , เครื่องสำอาง , ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย เป็นต้น โลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในการเปลี่ยนไปใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบามากขึ้น และมีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น

เนื่องจาก PP คือพลาสติกโพลีเมอร์ที่เบาที่สุดและมีความทนทานที่มากจึงเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับเป็นบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบา นอกจากนี้โลกยังมีความกังวลเกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน   กล่องบรรจุภัณฑ์ PP นั้นตอนโจทย์เหล่านี้เพราะว่า PP เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  PP สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายและเป็นหนึ่งในพลาสติกโพลีเมอร์รีไซเคิลที่แพร่หลายที่สุดในโลก

ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงมากขึ้นในปัจจุบัน  แนวโน้มของการใช้บรรจุภัณฑ์ในช่วงนี้คือการนำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ประโยชน์ได้มากกว่ามาใช้ซึ่งถุง pp นั้นก็ตอบโจทย์อีกเช่นกัน    กล่องบรรจุภัณฑ์ PP กำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับความสวยงาม แวววาว และลักษณะเฉพาะตัวของผลิตภัณฑ์นั้นๆ พวกเขาสามารถดูผลิตภัณฑ์ที่บรรจุผ่านบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากมันมีความใสราวกระจก

PP ถูกใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรม

1. อาหารชนิดต่างๆ

     บรรจุภัณฑ์ PP ใช้สำหรับบรรจุอาหารชนิดต่างๆมากมาย เช่น ผลไม้ , ผัก , อาหารสะดวกซื้อ ฯลฯ ใช้บรรจุภัณฑ์เหล่านี้ เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้แข็งแรงและทนทานและทำให้ป้องกันการกระแทกให้กับอาหารของผู้บริโภค และกล่อง pp พวกนี้ยังช่วยให้ถนอมอาหารให้สดใหม่ได้นานขึ้น  และบรรจุภัณฑ์ PP นั้นสามารถทนต่ออุณหภูมิได้ดี  และสามารถใช้กล่องเหล่านี้ในไมโครเวฟ , เตาอบและตู้เย็น โดยไม่เกิดความเสียหายต่อบรรจุภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์  ความเสถียรทางเคมีของ PP ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่ากล่องบรรจุภัณฑ์จะไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารชนิดใด ๆ ที่อาจทำอันตรายให้กับผู้บริโภคได้  และอาหารยังคงรักษาลักษณะดั้งเดิมไว้  นอกจากอาหารแล้ว PP นั้นก็สามารถนำไปทำเป็นขวดน้ำได้เช่นกัน เนื่องจาก pp นั้นมีความทนมานสูง จึงทำให้ขวดน้ำมีความแข็งแรงทนทาน 

2. เครื่องสำอาง

     เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายนั้นหันมาใช้บรรจุภัณฑ์กล่อง PP

บรรจุภัณฑ์ pp นั้นมีน้ำหนักเบาและช่วยให้บรรจุภัณฑ์ดูเรียบง่ายซึ่งเป็นแนวโน้มปัจจุบันในบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางทั่วโลก   ช่วยให้ลูกค้าดูผ่านบรรจุภัณฑ์เพื่อดูสภาพของผลิตภัณฑ์ที่อยู่ข้างในได้อย่างชัดเจน บรรจุภัณฑ์ PP มีความทนทานต่อสารเคมีจึงไม่ทำปฏิกิริยากับแอลกอฮอล์หรือสารเคมีอื่น ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องสำอาง

3. เสื้อผ้า

     PP เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ยอดนิยมสำหรับเสื้อผ้า เพราะว่ามันปกป้องเสื้อผ้าจากความชื้น และสิ่งสกปรกต่างๆที่มาจากภายนอก มันยังให้การปกป้องที่ดีกับผลิตภัณฑ์ที่บรรจุในระหว่างการขนส่งและลดความเสียหายจากการขนส่ง และบรรจุภัณฑ์ประเภท PP นั้นยังมีน้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการขนส่งและอาจส่งผลให้ลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งได้  มันสามารถทำให้สวยงามได้อย่างเช่นพิมพ์รายละเอียดของผลิตภัณฑ์และทำให้เสื้อผ้าดูน่าซื้อมากขึ้น    โดยรวมแล้ว PP เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับเสื้อผ้าและนิยมใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม

4. ยานยนต์

PP นั้นมักจะถูกไปทำเป็นกันชนรถยนต์ แทนวัสดุ ABS เพราะว่า PP นั้นมีราคาที่ถูกกว่า ทำให้ประหยัดต้นทุนได้มากกว่า

ข้อดีของพลาสติก PP คืออะไร

กล่องบรรจุภัณฑ์ PP กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์หลากหลายชนิด ข้อดีที่ของบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจาก pp สรุปดังนี้

 • มีน้ำหนักที่เบา PP มีข้อดีคือมันเป็นโพลิเมอร์ที่เบาที่สุด เนื่องจากมีน้ำหนักเบา มันจึงเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากบรรจุภัณฑ์ PP มีข้อดีคือน้ำหนักเบา
 • ปกป้องผลิตภัณฑ์หรือสินค้านั้นๆเพื่อให้แน่ใจว่าผลิคภัณฑ์ที่อยู่ในนั้นปลอดภัย
 • ยืดอายุการเก็บอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูป อาหารแห้ง และอาหารชนิดอื่นๆป้องกันการเน่าเสียของอาหารชนิดต่างๆที่เกิดจากแบคทีเรียจากภายนอกบรรจุภัณฑ์ได้เป็นอย่งดี
 • เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปรีไซเคิลเพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% 
 •  มีน้ำหนักที่เบาและมีความยืดหยุ่นสูง  สามารถนำไปใส่ผลิตภัณฑ์และอาหารได้หลายชนิด
 • สามารถป้องกันความชื้นและฝุ่นละอองต่างๆจากภายนอกไม่ให้เข้ามาในตัวบรรจุภัณฑ์ได้  ซึ่งอาจจะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหายหรือเกิดการเน่าเสียของอาหารต่างๆได้
 • มีความโปร่งใสเหมือนกับแก้วน้ำ จึงทำให้สามารถมองทะลุตัวบรรจุภัณฑ์เข้าไปเห็นความสวยงามของสิ่งของข้างในได้
 • ทนทานต่อแรงกดและการกระแทกได้ดีเยี่ยม  บรรจุภัณฑ์ pp ความทนทานกว่าถุพลาสติกชนิดอื่น ๆ และยังมีความต้านทานสูงจากความเสียหายประเภทต่างๆ   
 • ราคาค่อนข้างถูก
 

ข้อเสียของ PP คือ

 • ไม่ค่อยทนต่อความเย็นที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งมากๆ
 • เพ้นท์สีลงไปยาก

        สุดท้ายนี้ จะเห็นได้ว่าพลาสติก PP นั้นมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกัน ท่านควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ทางเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.industry.go.th/saraburi/index.php/news/item/10687-hdpe-pp

 
Banner Image