พลาสติกเทอร์โมเซตติ้ง คืออะไร คุณสมบัติ และตัวอย่าง – Thermosetting plastic

พลาสติกเทอร์โมเซตติ้ง

พลาสติกเทอร์มอเซต คือ พลาสติกประเภทหนึ่งที่มีการเชื่อมตัวกันของโมเลกุลอย่างหนาแน่น หลังจากที่พลาสติกชนิดนี้เย็นตัวลงหลังจากการขึ้นรูปครั้งแรกด้วยความร้อนหรือแรงดัน พลาสติกประเภทนี้ไม่สามารถอ่อนตัวได้อีกเหมือนเจอกับความร้อนที่สูงมากๆ นั่นคือมันไม่สามารถนำมาหลอมละลายเพื่อนำมาใช้งานใหม่ได้เหมือนกับเทอร์โมพลาสติก 

คุณสมบัติของพลาสติกเทอร์โมเซตติ้ง

เนื่องจากว่ามันไม่สามารถอ่อนตัว หรือกลายเป็นของเหลวเมื่อโดนความร้อน มันจึงทนทานต่อความร้อนมากๆเมื่อเทียบกับเทอร์โมพลาสติก นอกจากนั้นยังมีความแข็งแรง และทนทานต่อการกัดกร่อน ทนทานต่อน้ำมันและสารเคมีต่างๆได้ดีเยี่ยม เพราะเหตุนี้ พลาสติกเทอร์มอเซตติ้งจึงมักจะใช้ไปเป็นส่วนประกอบของวัสดุต่างๆที่ต้องใช้ความทนทานเป็นพิเศษ

พลาสติกเทอร์โมเซตติ้งมีด้วยการหลายชนิด เช่น

  • เมลามีน ฟอร์มาลดีไฮด์ (melamine formaldehyde) มีสีขาวขุ่น สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดีและป้องกับคราบเปรอะเปื้อนต้างๆได้ระดับนึง นิยมนำไปทำเป็นช้อน ทัพพี จาน แก้ว และอื่นๆ
  • ฟีนอลฟอร์มาดีไฮต์ (phenol-formaldehyde) มีลักษณะแข็ง แต่ค่อนข้างเปราะ นิยมมาทำเป็นส่วนผสมของแผ่นปริ้นท์ฝาโถส้วม ฟอร์นิเจอร์บางอย่าง และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ
  • อีพ็อกซี (epoxy) กันไฟฟ้าและสารเคมีต่างๆได้ดี จะมีความแข็งมากเมื่อแข็งตัว นิยมนำไปทำเป็นกาว Epoxy และสามารถนำไปเป็นสารเคลือบผิวต่างๆ เช่น พื้นผิวภายในอาคาร และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ
  • พอลิเอสเตอร์ (polyester) คุณสมบัติของมันคือเหนียว แข็งแรง กันสารเคมีและไฟฟ้าได้ดี นิยมนำไปทำเป็นเส้นใยสังเคราะห์ต่างๆ เพื่อทำไปทำเป็นส่วนประกอบของเสื้อผ้า กางเกง กระเป๋า เครื่องนุ่งห่มต่างๆ
  • พอลิยูรีเทน (poly yurethane) หรือที่หลายๆคน คุ้นเคยในชื่อ PU มีความเหนียว หนาแน่น และแข็ง นิยมใช้เป็นโฟมอ่อน และโฟมแข็ง ที่นำไปทำเป็น เบาะรถยนต์ ฉนวนกันความร้อนต่างๆ อุปกรณ์การแพทย์บางชนิด รวมไปถึงสารเคลือบพื้นผิวต่างๆ โดยเฉพาะฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ เพื่อเพิ่มความสวยงาม มันเงา และป้องกันรอยขีดข่วน แต่พลาสติกชนิดนี้ติดไฟง่าย แถมยังปล่อยสารพิษที่อันตรายออกมาเวลาถูกเผา
 
  • ไวนิล เอสเตอร์ (Vinyl Ester) เป็นเรซิ่นเกรดสูง สามารถทนความชื้นได้ดี กันน้ำ ทนทานต่อการผุกร่อน สามารถทนต่อความเป็นกรด-เบส และสารเคมีได้ดีเยี่ยม นิยมนำไปทำเป็นสารเคลือบผิวต่างๆ เช่น พื้นผิวผนังโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆที่ใช้สารเคมี
  • โพลีเอไมด์ (Polyamide) หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า Nylon เป็นพลาสติกที่สามารถทนอุณหภูมิได้สูงมากกว่า 260 องศาเซลเซียส และสามารถทนความเย็นได้มากกว่า -70 องศาเซลเซียส ต้านไฟฟ้าได้ดีมาก และไม่นำไฟฟ้า มึงจึงนิยมนำไปทำเป็นเทปทนความร้อน หรือเทป polymides และยังนิยมทำเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าหลายชนิด เช่น ส่วนประกอบของฮาร์ดดิสก์ ขั้วต่อไฟฟ้า ส่วนประกอบของเครื่องพิพ์ และอื่นๆอีกมากมาย

โดยหลักๆแล้วจะมีประมาณนี้ แต่ว่ายังมีพลาสติกชนิดอื่นๆปลีกย่อยที่เป็น thermosetting อีก สามารถไปศึกษาเพิ่มเติมกันได้

แล้วพลาสติกประเภท Thermoplastic คืออะไร ในบทความด้านล่างนี้มีคำตอบ สามารถคลิกดูได้เลย

https://tonghengplastic.com/thermoplastic/

Banner Image