ผ้าโพลีเอสเตอร์ คืออะไร มีข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง

ผ้าโพลีเอสเตอร์

ผ้าโพลิเอสเตอร์ คือ (Polyester) ผ้าชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากน้ำมันดิบ ผ่านกระบวนการทางเคมีต่างๆจนมาเป็นเส้นใยพลาสติกและนำมาทอเป็นผ้า มันเป็นพลาสติกชนิดเดียวกับ PET ที่นำไปทำเป็นขวดน้ำใส แต่ผ้าโพลีเอสเตอร์ก็มีชนิดที่ทำจากพืชเช่นกัน (Plant-Based Polyester) แต่ว่าชนิดที่ทำจากพืชนั้นค่อนข้างหายาก

 

ผ้าโพลีเอสเตอร์

ข้อดี

เนื่องจากผ้าโพลิเอสเตอร์ทำมาจากพลาสติก มันจึงได้คุณสมบัติของพลาสติกมาด้วย นั่นคือความทนทาน และเหนียวกว่าผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั่วๆไป นอกจากนี้มันยังมีความยืดหยุ่นที่สูงมากเมื่อนำมาเทียบกับเส้นใยธรรมชาติอย่างฝ้าย กันน้ำได้ดี กันความชื้นได้ดีเยี่ยม  ระบายอากาศได้ค่อนข้างดี แห้งไว น้ำหนักเบา แถมยังไม่จำเป็นต้องนำมารีดอีกด้วย เพราะว่ามันเป็นผ้าที่คงรูปร่างเดิมได้ดีมากมาก เหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจรีดผ้าอย่างเรา นอกจากนี้ยังราคาถูกกว่าวัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ลินิน เป็นต้น

เพราะคุณสมบัติเหล่านี้ ผ้าโพลิเอสเตอร์จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน มันสามารถนำไปทำเป็นเส้นใยของสิ่งทอต่างๆ  เช่นเสื้อผ้า กางเกง กระเป๋า ฟอร์นิเจอร์ ผ้าปูเตียง ผ้าเช็ดหน้า โดยเฉพาะชุดกีฬาต่างๆ เช่น เสื้อทีมฟุตบอลกางเกงกีฬา เป็นต้น

ข้อเสีย

ผ้าโพลีเอสเตอร์ ข้อเสียคือ มันไม่สามารถทนความร้อนสูงๆ จากเตารีดได้ หากมันโดนความร้อนสูงมากๆ มันจะไหม้เป็นรูทันที ถ้าหากคุณต้องการรีดผ้าโพลีเอสเตอร์จริงๆ คุณต้องใช้อุณหภูมิที่ต่ำ และระวังในการรีดให้มากๆ แต่ว่าผ้าชนิดนี้ไม่มีความจำเป็นต้องรีดอยู่แล้ว ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับคุณ 

นอกจากนี้ ผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นสามารถดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีกว่าผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ถ้าวันไหนคุณไปทานหมูกระทะ กลิ่นมันจะติดเสื้อโพลีเอสเตอร์ของคุณอยู่นานเลยล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.fsw.cc/polyester-its-whats-for-living/
ถุงพลาสติก pp คือ
Banner Image