ขวดพลาสติกทํามาจากอะไรได้บ้าง – What are the materials of plastic bottle

ขวดพลาสติกทํามาจากอะไร

ขวดพลาสติกทํามาจากอะไร? – เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ขวดพลาสติกชนิดต่างที่มนุษย์นำมาบรรจุน้ำดื่ม และเครื่องดื่มต่างๆนั้นทำมาจากวัสดุอะไรบ้าง และแต่ละอันมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร วันนี้พวกเรามีคำตอบให้

ขวดพลาสติกทํามาจากอะไรได้บ้าง

ขวดน้ำใส

ขวดพลาสติกทํามาจากอะไร

ขวดน้ำใสนั้นทำมาจากพลาสติกที่มี่ชื่อว่า PET  (Polyethylene terephthalate) ที่มีสีใส มีความเหนียว และสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดี ขวดน้ำที่ทำจาก PET เป็นประเภทของขวดพลาสติกที่นิยมใช้มากที่สุดในโลก

 

ขวดน้ำขุ่น

ขวดพลาสติกทำมาจากอะไร

ขวดน้ำสีขุ่นๆที่เราเห็นแม่ค้านำมาบรรจุน้ำผลไม้ และกาแฟต่างๆ หรือจะเป็นขวดน้ำดื่มขุ่นๆ ที่สมัยก่อนนิยมใส่กันพวกมันทำมาจากพลาสติกชนิด PP ( polypropylene ) และ PE ( polyethylene ) ที่มีสีขาวขุ่น พลาสติกสองชนิดนี้ทนทานต่อแรงกระแทกและยืดหยุ่น ไม่เท่ากับขวดที่ทำจาก PET จะสังเกตุได้ว่าขวดขุ่นนั้น เวลาตกจากที่สูงจะแตกได้ง่ายกว่าขวดน้ำใสๆ จึงทำให้ขวดพลาสติกที่ทำจาก PP และ PE ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับขวด PET

 

กระติกน้ำพลาสติก

ขวดน้ำทำมาจากอะไร

กระติกน้ำหลากหลายแบบ ทั้งแบบมีสีและไม่มีสี สามารถทำได้จากพลาสติกหลายชนิด แต่โดยหลักๆแล้ว จะทำจาก HDPEPET และ PP ถ้ากระติกน้ำค่อนข้างใสหมายความว่ามันน่าจะทำจาก PET แต่ถ้ากระติกน้ำใบนั้นมีความขุ่นๆแสดงว่ามันน่าจะทำมาจาก HDPE หรือ PP

จบเป็นที่เรียบร้อยสำหรับบทความ “ขวดพลาสติกทํามาจากอะไร” หวังว่าจะเป็นความรู้ที่ดีให้แก่ผู้อ่านทุกท่าน พวกเรายังมีบทความเกี่ยวกับการใช้ขวดพพลาสติกอย่างไรให้ปลอดภัย สามารถคลิกดูได้เลยที่ลิงค์ด้านล่างนี้

https://tonghengplastic.com/use-pp/

 
Banner Image