อันตรายจากการเผาพลาสติก และวิธีที่จะลดขยะพลาสติกลงแทนทการเผา

อันตรายจากการเผาพลาสติก

อันตรายจากการเผาพลาสติก – พลาสติก คือวัสดุชนิดหนึ่งที่ได้จากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี มันนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ไม่ว่าจะในด้านการก่อสร้าง ด้านเคมี ด้านครัวเรือน และอื่นๆ จึงเกิดความต้องการที่จะผลิตพลาสติกเหล่านี้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคจำนวนมหาศาล เนื่องจากว่าพลาสติกนั้นเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ยากมาก แถมพลาสติกเหล่านั้นมักจะถูกใช้งานแค่ไม่กี่ครั้งแล้วก็ทิ้ง มันจึงก่อให้เกิดกองขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลที่ยากต่อการกำจัดทิ้ง

อันตรายจากการเผาพลาสติก

ในกองขยะพลาสติกขนาดมหึมาเหล่านี้จะประกอบไปด้วยถุงพลาสติกและขวดน้ำพลาสติกเป็นส่วนมาก แล้วก็มีพลาสติกชนิดอื่นๆ ปะปนกันไป เช่น บรรจุภัณฑ์ และท่อต่างๆ เป็นต้น ซึ่งกองขยะพลาสติกเหล่านี้ส่งผลเสียหลายๆ อย่างต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ทำลายระบบนิเวศของสิ่งมีชิวิตในทะเล เป็นต้น

ผู้คนบางกลุ่มจึงคิดว่าการเผาขยะพลาสติกเหล่านี้ทิ้งเป็นวิธีในการขจัดปัญหานี้ได้ดี แต่ว่าพวกเขาเหล่านั้นคิดผิด เพราะว่าการเผาพลาสติกนั้นก็ส่งผลเสียในหลายๆด้าน ทั้งต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ผู้คนรอบข้าง และต่อตัวผู้เผาขยะเอง

ข้อเสียของการเผาพลาสติก

การเผาขยะนั้นก่อให้เกิดสารที่ชื่อว่า CO2 หรือว่าคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมหาศาล ซึ่งเจ้าสารตัวนี้นั้นเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ส่งผลให้น้ำแข็งที่ขั้วโลกละลาย จึงเกิดเป็นอุทกภัยที่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงที่หลายๆประเทศต้องเจอ แถมการเผาขยะยังก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ในปริมาณมาก เมื่อผู้คนเผาขยะกันประจำ มันก็จะส่งผลให้ค่าฝุ่นเพิ่มขึ้น

นอกจากนั้น เมื่อพลาสติกบางชนิด เช่น พีวีซี (PVC) ซึ่งเป็นพลาสติกที่ใช้ในการทำบรรจุภัณฑ์บางชนิด และที่เราคุ้นเคยกันดีก็จะเป็นท่อน้ำ PVC ที่ใช้กันตามบ้านเรือน เมื่อพลาสติกเหล่านี้ถูกเผาด้วยความร้อนสูง สารเคมีที่ชื่อว่า คาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ไดออกซิน (Dioxins) และ ฟูแรน (furans) จะถูกปล่อยสู่อากาศโดยรอบ โดยที่สาร Dioxins และ furans เป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ หน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม EPA ยืนยันว่า Dioxins และ furans เป็นสารก่อมะเร็งหลายชนิดชั้นดี

เมื่อมารดาที่ตั้งท้องอยู่ได้รับสารไดออกซินและฟูแรนเป็นประจำ มันอาจส่งผลให้ลูกในท้องเกิดมาพิการแต่กำเนิด นอกจากนี้กาดสูดดมสารพิษเหล่านี้ยังสามารถก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในด้านต่างๆ เช่น โรคหัวใจ ปัญหาเกี่ยวกับปอดและทางเดินหายใจ ภาวะเจริญพันธุ์ ระบบสืบพันธุ์ในผู้ชาย มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เบาหวาน ความผิดปกติของผิวหนัง ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง และอื่นๆ

วิธีแก้ปัญหาที่พวกเราพอจะสามารถช่วยกันทำได้ นั่นคือ

  • หลีกเลี่ยงที่จะเผาขยะที่เป็นพลาสติกเพื่อคนรอบข้างและตัวคุณเอง
  • นำขยะพลาสติกเหล่านั้นไปขายให้กับโรงงานที่รับพลาสติกเหล่านี้เพื่อที่จะนำไปรีไซเคิลใหม่
  • นำพลาสติกเหล่านี้มารียูส หรือจะนำมันไปดัดแปลงเป็นสิ่งต่างๆ
  • ช่วยกันบอกคนรอบข้างถึงผลเสียต่างๆ ในการเผาขยะพลาสติก

พวกเรามีไอเดียสุดสร้างสรรค์มากมายในการ DIY ขยะที่เป็นพลาสติก และขยะเหลือใช้อื่นๆ ให้เป็นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ มาแชร์ คุณสามารถคลิกเข้าไปรับชมได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้

https://tonghengplastic.com/category/idea/

นี่คือทั้งหมดของบทความ “อันตรายจากการเผาพลาสติก” หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ได้อ่านไม่มากก็น้อย

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

 

Banner Image