พลาสติก SAN คืออะไร คุณสมบัติ และการใช้งาน – Styrene Acrylonitrile ( SAN/AS )

พลาสติก SAN คืออะไร

ลาสติก SAN ( Styrene Acrylonitrile ) คือพลาสติกโคพอลิเมอร์ชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยสไตรีน (Styrene) 70%-80% และอะคริโลไนไทรล์ (Acrylonitrile) 20%-30% มีความใส มีความทนต่อความร้อนได้ดี มีความเหนียวมากกว่า Polystyrene ทั่วๆไป มันเป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่เป็นตัวตั้งต้นของพลาสติก ABS แต่มันไม่เหนียว และยืดหยุ่นเท่ากับ ABS เพราะว่าพลาสติกเอบีเอสนั้นมีส่วนผสมของ Butadiene ที่มีอนุภาคเป็นยางรวมอยู่ด้วย แต่พลาสติก ABS เกือบทุกชนิดก็จะมีความขุ่นกว่า SAN เนื่องจาก Butadiene เช่นกัน

เหตุผลที่พลาสติก SAN เป็นที่นิยมใช้

ในสมัยก่อน พลาสติกชนิดนี้มีราคาแพง จึงมักจะใช้มันกับสินค้าระดับไฮเอนด์เท่านั้น  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา SAN ราคาปรับตัวลง มันจึงได้รับความนิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

คุณสมบัติของพลาสติก SAN

Styrene Acrylonitrile มีความแข็งแรงที่ดีเนื่องจากองค์ประกอบทางเคมีของมัน มันจึงนำไปใช้ทำวัสดุที่ต้องการความแข็งแรงสูง ได้แก่ กระสวยลมสำหรับอุตสาหกรรมวิศวกรรมไฟฟ้า สารประกอบอะคริโลไนไทรล์ (Acrylonitrile) ที่มีอยู่ในพลาสติกชนิดนี้ช่วยเพิ่มความทนทานต่อสารเคมีต่างๆ และสามารถต้านทานความเป็นเบส กรด และไขมันได้ดีSAN ยังมีความโปร่งใสเมื่อเปรียบเทียบกับสไตรีนชนิดอื่นๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้พลาสติกเหล่านี้ใช้ทำชิ้นส่วนที่โปร่งใส  มันสามารถเติมแต่งสีเพิ่มเข้าไปได้อย่างง่ายดาย

พลาสติก SAN ใช้ทำอะไรบ้าง

พลาสติก SAN ใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ประเภทต่างๆ  ต่อไปนี้คืองานอุตสาหกรรมทั่วไปบางส่วนที่ใช้พลาสติกเหล่านี้

ข้าวของเครื่องใช้ : พลาสติก SAN ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องสำอาง และใช้ผลิตเป็นของใช้อื่นๆ เช่น แปรงสีฟันและแปรงแต่งหน้าอื่นๆ  SAN ยังใช้สำหรับทำถ้วย ถาด ฝาปิด ภาชนะ เครื่องคั้นน้ำผลไม้และเครื่องปั่น ไฟแช็คแบบใช้แล้วทิ้ง ไม้แขวนเสื้อ ลูกบิดประตู และอื่นๆ 

อุปกรณ์สำนักงาน: ผลิตภัณฑ์พลาสติกหลายอย่างที่คุณเห็นในสำนักงานของคุณ หลายอย่างทำจาก SAN  เช่นเครื่องพิมพ์ และเครื่องคิดเลข  กล่องดินสอ อุปกรณ์วาดภาพ และอื่นๆ

อุปกรณ์ทางการแพทย์: SAN ยังพบการใช้งานในอุตสาหกรรมการแพทย์ ซึ่งใช้สำหรับทำผลิตภัณฑ์ เช่น เครื่องกระจายแสงทางการแพทย์ อุปกรณ์นึ่งฆ่าเชื้อ ฯลฯ

อิเล็กทรอนิกส์: เนื่องจากพลาสติก SAN สามารถต้านทานไฟฟ้าได้ดี ส่วนใหญ่จึงใช้พลาสติกสำหรับทำเปลือกของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆต่างๆ เช่น ส่วนประกอบโทรศัพท์ ฝาครอบมิเตอร์ และใบพัดสำหรับเครื่องปรับอากาศ

 
Banner Image