พลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารในท้องตลาดเป็นพลาสติกชนิดใด – พลาสติกในชีวิตประจำวัน

พลาสติกที่ใช้บรรจุอาหาร

คุณเคยสงสัยไหมว่า พลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารในท้องตลาดเป็นพลาสติกชนิดใดบ้าง และแต่ละชนิดมีข้อดีแตกต่างกันอย่างอย่างไร วันนี้พวกเรามีคำตอบ

ประเภทพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารในท้องตลาด

ถุงใส่แกงใส (ถุงร้อน)

ถุงใส่แกงใสๆ มันวาวที่นิยมนำไปมัดถุงใส่อาหารต่างๆที่วางขายตามท้องตลาด มันคือถุงร้อน หรือถุงพลาสติก PP (polypropylene) พลาสติกชนิดนี้จะมีคุณสมบัติเด่นๆ เลยคือมันสามารถทนต่อความร้อนได้ดีที่สุดในบรรดาถุงบรรจุอาหาร มันสามารถทนความร้อนสูงสุดถึง 150 องศาเซลเซียส มันจึงเหมาะสำหรับอาหารที่มีความร้อนมากๆ เช่น ของทอด น้ำก๋วยเตี๋ยว และอาหารอื่นๆที่อุณหภูมิสูง แต่ข้อเสียของมันคือ มันไม่ทนต่อความความเย็นสักเท่าไหร่ หากนำมันมาใส่ช่องฟรีซ มันจะเปราะแตกได้ง่ายมากๆ ถุงหูหิ้วใสๆที่เอาไปหิ้วอาหารและกล่องใส่อาหารที่นำเข้าไมโครเวฟได้นั่นก็ทำมาจาก PP เช่นกัน

หากคุณสนใจถุงพลาสติก PP เกรด A จำนวนมาก สามารถดูได้เลยที่นี่

 

ถุงเย็น (LDPE)

 

พลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารในท้องตลาดเป็นพลาสติกชนิดใด

ถุงเย็นหรือถุงพลาสติก LDPE นั้นเป็นถุงพลาสติกที่ค่อนข้างใส แต่ไม่มีความมันวาว มีความยืดหยุ่น และนิ่มเหนียวเป็นถุงมี่สามารถทนต่อความเย็นได้ดีมาก สามารถนำเข้าช่องฟรีสได้สบายๆ มันจึงเหมาะสำหรับนำไปใส่อาหารแล้วแช่แข็ง แต่ข้อเสียของมันคือ มันไม่สามารถทนท่อความร้อนได้เพราะจะทำให้ถึงเสียรูปและขาดได้

ถุง HDPE (ไฮเดน)

ถุงพลาสติก HDPE หรือถุงขุ่น มีความขาวขุ่นและไม่มีความมันวาว มันเป็นถุงที่นิยมใช้มากในตลาดอีกชนิดหนึ่งเนื่องจากว่ามันราคาไม่แพง แถมยังมีความยืดหยุ่นและน้ำหนักเบา พลาสติกชนิดนี้สามารถทนความร้อนได้ระดับปานกลาง ราวๆ 100 องศาเซลเซียส แต่มันทนความเย็นไม่ได้เหมือนกับ PP เมื่อเข้าช่องฟรีซถุงจะเปราะแตกได้ง่ายมากๆถุงชนิดนี้นิยมนำไปใส่ก๋วยเตี๋ยวและอาหารประเภทแกงและกับข้าวบางชนิด กล่องใส่อาหารบางชนิดก็ทำจาก HDPE เช่นกัน แต่มันไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้

Polystyrene

พลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารในท้องตลาดเป็นพลาสติกชนิดใด 

มันคือกล่องโฟมข้าวกล่องใส่อาหารที่หลายๆร้านมักจะใช้กัน เนื่องจากว่ามันมีราคาถูกและมีความเบา แถมยังใช้งานง่าย ข้อเสียของโฟมคือ มันไม่เหมาะกับการนำมาใส่อาหารที่ร้อนจัด เพราะมันอาจจะทำให้โฟมเสียรูปและปล่อยสารเคมีที่อันตรายต่อร่ายกางลงสู่อาหารกล่องพลาสติกใสๆ ที่นำมาใส่ข้าวกล่องแล้วใช้แม็กในการปิดฝากล่อง นั่นก็ทำมาจากพลาสติกจำพวก Polystyrene เช่นกัน

 

พลาสติกในท้องตลาด

ส่วนถุงซิปล็อคต่างๆ ที่เรามักจะเห็นผู้คนนำไปใส่อาหารจำพวกธัญพืช และอาหารชนิดต่างๆ นั้นมักจะทำมาจากพลาสติกจำพวก PE และ PET ถุงซิปล็อคสามารถทำมาจาก PVC ได้เช่นกัน แต่มันไม่ใช่ถุงซิปล็อคเกรดสำหรับบรรจุอาหาร

 
Banner Image