10 วิธีการลดขยะพลาสติกง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้

10 วิธีการลดขยะพลาสติก

10 วิธีการลดขยะพลาสติก – ทุกวันนี้ปริมาณขยะพลาสติกนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความต้องการใช้พลาสติกในอุตสาหกรรมต่างๆเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด บวกกับว่ามนุษย์เรายังใช้พลาสติกได้ไม่มีประสิทธิภาพพอ พลาสติกบางชิ้นแทบไม่ได้ถูกใช้เลย แต่ก็โดนนำไปทิ้งซะแล้ว สิ่งนี้ส่งผลให้มันเกิดเป็นกองขยะปริมาณมหาศาสที่ส่งผลร้ายต่อสิ่งแวดล้อมในหลายๆ ด้าน ในวันนี้ เราจึงอยากจะมาแชร์ไอเดีย 10 วิธีการลดขยะพลาสติกแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลย

10 วิธีลดขยะพลาสติก

 

พกถุงผ้าไปด้วยเวลาไปซื้อของ

เวลาคุณไปซื้อของหรือไปช๊อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้า ทางร้านมักจะให้ถุงพลาสติกคุณมาเพื่อที่จะใช้ใส่สินค้าที่คุณชื้อคุณสามารถพกถุงผ้าที่ทำจากธรรมขาติไปเองเพื่อใส่สิ่งของที่คุณซื้อมา มันจะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกได้

พกกระติกของตัวเองไปเวลาเข้าร้านกาแฟ 

เวลาคุณเข้าร้านกาแฟไปซื้อกาแฟ บางร้านจะนำกาแฟที่คุณซื้อไปใส่ไว้ในแก้วพลาสติก แต่คุณรู้ไหมว่า คุณสามารถนำแก้วของตนเองไปให้ทางร้านใส่กาแฟได้ ยิ่งเป็นแก้วสแตนเลสยิ่งดี นอกจากจะช่วยกักเก็บความเย็นแล้วยังเป็นการช่วยลดปริมาณขยะได้อีกด้วย

ลดการใช้หลอดพลาสติก

หากว่าสิ่งที่คุณดื่มนั้นไม่มีความจำเป็นต้องใช้หลอดพลาสติกในการดูด คุณก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปใช้มันเลย เป็นวิธีที่สามรรถลดการใช้พลาสติกลงได้ง่ายที่สุดแล้ว

ลดการเคี้ยวหมากฝรั่ง

คุณรู้ไหมว่า หมากฝรั่งที่คุณเคี้ยวอยู่ทุกๆวันนั้นมีส่วนประกอบของพลาสติก เมื่อคุณเคี้ยวมันเสร็จแล้วก็คายทิ้ง มันจะเป็นขยะพลาสติกที่กำจัดยาก ดังนั้น ถ้าคุณสามารถลดการเคี้ยวหมากฝรั่งได้มันจะเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

หลีกเลี่ยงการรับช้อนซ้อมพลาสติกในแอพสั่งอาหาร

คุณรู้ไหมว่า ในแอพสั่งอาหารหลายๆเจ้า มีปุ่มให้กดเลือกที่จะไม่รับช้อน-ส้อมพลาสติก หากว่าคุณมีช้อนอยู่แล้ว คุณก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ช้อนพลาสติกที่แถมมากับอาหารเลย

ใช้จานที่ทำจากแก้วแทนจานพลาสติก

หากเป็นไปได้ คุณลองซื้อจานที่ทำจากแก้ว สแตนเลส และวัสดุอื่นๆ แทนการซื้อจานที่ทำจากพลาสติกมากขึ้น ช้อน-ส้อมก็เช่นกัน พยายามเลือกซื้อช้อนที่ทำจากสแตนเลสหรือไม้มากขึ้น

เลือกซื้อสิ่งของที่มีบรรจุภัณฑ์เป็นกระดาษหรือวัสดุธรรมชาติ

คุณสามารถเลือกซื้อสิ่งต่างๆ เช่น อาหาร ที่บรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมากขึ้น เช่น บรรจุภัณฑ์จากกระดาษ มันจะเป็นการช่วยให้ปริมาณขยะพลาสติกในธรรมชาติของเราลดน้อยลง

เลือกซื้อเสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติมากขึ้น

ในเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย พยายามเลือกใช้เสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติแทนที่การใช้ผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ เช่นโพลีเอสเตอร์ ให้มากขึ้น 

สะสมขยะพลาสติก แล้วนำไปจำหน่ายให้กับโรงงานที่รับรีไซเคิล

คุณรู้หรือไม่ ว่าขยะพลาสติกที่คุณมีสามารถทำเงินให้กับคุณได้ เพียงคุณเก็บสะสมมันไว้เยอะๆ แล้วนำไปจำหน่ายให้กับโรงงานพลาสติกที่รับขยะเหล่านี้ไปรีไซเคิล เป็นทางเลือกที่ดีกว่าการนำขยะพลาสติกไปทิ้งมั่วๆ มาก ถ้าคุณขี้เกียจสะสมมันแล้วนำไปขาย อย่างน้อยก็ทิ้งพลาสติกให้ถูกถังก็ยังดี

 

นำขยะพลาสติกมาใช้ใหม่ หรือดัดแปลงเป็นสิ่งต่างๆ

คุณสามารถนำขยะพลาสติก เช่น ขวดพลาสติกต่างๆ มารีไซเคิลมาเป็นสิ่งของใหม่ได้นะ เป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในทางที่ดี เรามี Idea มากมายในการใช้ขยะพลาสติกเหล่านี้ มารีไซเคิลเป็นสิ่งของอีกครั้งนึง สามารถรับชมได้เลยที่ลิงค์ด้านล่างนี้

นี่เป็นเพียงแค่ 10 วิธีการลดขยะพลาสติกที่เรารวบรวมมานำเสนอ ยังมีอีกหลากหลายแนวทางที่คุณสามารถช่วยลดปริมาณพลาสติกในธรรมชาติ ช่วยกันคนละนิดละหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันมหาศาลกว่าที่เราคิดนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 
Banner Image