พลาสติก pp กับ pvc ต่างกันอย่างไร

พลาสติก pp กับ pvc

พลาสติก pp กับ pvc ต่างกันอย่างไร? โดยหลักๆแล้ว PP กับ PVC มีข้อแตกต่างอย่างชัดเจนด้านการใช้งาน 1 ข้อ นั่นคือ PVC นั้นสามารถทนความร้อนได้ต่ำ เมื่อเทียบกับ PP ที่ทนความร้อนได้มากกว่า 100 องศาเซลเซียส PVC ทนความร้อนได้มากสุดไม่เกิน 80 องศาเซลเซียส มันจึงไม่นิยมใช้ไปทำวัสดุที่ต้องเจอกับความร้อนสูง เช่น บรรจุภัณฑ์อาหารร้อน เป็นต้น ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารที่เวฟได้มักจะเป็น PP มากกว่า นอกจากนี้ PP นั้นยังมีความเหนียวมากกว่า PVC จึงแตกหักได้ยากกว่า แต่ PVC ก็มีข้อดี คือ สามารถนำมาติดกันด้วยสารยึดติด เช่น กาวได้ง่ายกว่า ส่วน PP แล้ว ค่อนข้างยากในการติดแต่ละส่วนให้เข้ากัน ท่อ PP จึงใช้การเชื่อมเพื่อให้มันติดกัน ดังนั้น ท่อ PVC จึงนิยมกว่า ท่อ PP แถมยังราคาถูกกว่าด้วย

ความต่างของพลาสติก pp กับ pvc ด้านสิ่งแวดล้อม

ด้านสิ่งแวดล้อม หากนำ PVC ไปเผาทำลายแบบผิดๆ จะทำให้เกิดก๊าซพิษจำพวก dioxins, chlorocarbons และhydrochloric acid ซึ่งเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างมากๆ ดังนั้นห้ามสูดดมควันที่เกิดจากการเผา PVC เป็นอันขาด ส่วนPP นั้น การเผาไหม้จะสมบูรณ์กว่า ก๊าซที่เกิดจากการเผาหลักๆ จึงมีแค่คาร์บอนไดออกไซด์

บทความนี้ไม่ได้บอกว่าพลาสติกอะไรดีกว่ากัน แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียเฉพาะตัวของมัน ดังนั้นต้องเลือกใช้มันให้เข้ากับอุตสาหกรรม

จบไปแล้วสำหรับบทความ พลาสติก pp กับ pvc ต่างกันอย่างไร หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

 
Banner Image