วิธีลดโลกร้อน 30 อย่าง ที่คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ

วิธีลดโลกร้อน

วิธีลดโลกร้อนง่ายๆ 30 วิธี – เนื่องจากว่าพวกเราประสบปัญหาโลกร้อนมานานหลายปี นอกจากว่ามันจะทำให้อุณหภูมิขิงโลกเราสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มันยังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ส่งผลให้เกิดภัยพิบัติต่างๆขึ้น เช่น น้ำท่วมและพายุ วันนี้พวกเราจึงเขียนบทความนี้ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้ผู้อ่านนั้นเห็นความสำคัญในการลดโลกร้อนมากขึ้น พวกเราจะมีวิธีลดโลกร้อนอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีลดโลกร้อน 30 อย่าง

1. ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก เนื่องจากกระบวนการผลิตถุงพลาสติกต่างๆนั้นมีการปล่อยก๊าซ CO2 ออกมาในปริมาณมาก แถมผู้คนยังใช้มันอย่างสิ้นเปลือง ส่งผลให้โลกร้อนชึ้น

2. พยายามใช้ยานพาหนะส่วนตัวให้น้อยลง แล้วหันไปใช้รถร่วมกับผู้อื่น หรือใช้รถสาธารณะให้มากขึ้น

3. พยายามเดินหรือปั่นจักรยานแทน หากจุดหมายของคุณนั้นไม่ค่อยไกล นอกจากจะดีต่อโลกแล้วยังดีต่อสุขภาพของคุณด้วย

4. ปิดไฟห้องเมื่อไม่ได้ใช้งาน เป็นวิธีลดโลกร้อนที่ง่ายที่สุด

5. ปิดและถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังไม่ได้ใช้งาน หรือใช้งานเสร็จแล้ว

6. พยายามใช้เครื่องทำน้ำอุ่นให้น้อยลงหากทำได้

7. ใช้รถที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้าแทนรถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน ถ้าคุณสามารถทำได้

8. ติดแผงโซลาร์เซลล์ไว้ที่หลังคาบ้าน ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายของคุณได้ในระยะยาว

9. พยายาม Reduce Reuse Recycle ให้มากขึ้น และกระตุ้นให้ผู้คนรอบข้างหันมาสนใจที่จะทำ

10. ใช้วิธีการตากผ้าแบบปกติแทนการอบผ้าให้แห้งในเครื่องซักผ้า

11. พยายามใช้น้ำให้ประหยัดมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาแปรงฟันและอาบน้ำ

12. ลดโลกร้อนโดยการอุดหนุนสินค้ารีไซเคิลมากขึ้น

13. อย่าสตาร์ทรถทิ้งไว้เฉยๆ เพราะเครื่องยนต์ของรถยนต์เป็นตัวผลิต CO2 ชั้นดี

14. ลองหันมาใช้หลอดไฟ LED เนื่องจากว่ามันประหยัดไฟกว่าหลอดไฟแบบปกติค่อนข้างเยอะ

15. หมั่นเช็คสภาพยางล้อรถ ถ้ายางอยู่ในสภาพที่ไม่ดี มันจะทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักมาขึ้น ส่งผลให้เกิดการปล่อย CO2 มากขึ้น

16. ปลูกฝังคนในครอบครัว เพื่อนฝูง ให้เห็นถึงความสำคัญในการลดโลกร้อน

17. ไม่ควรเผาหญ้า ขยะ พลาสติก ซากพืชจากผลผลิตต่างๆในที่โล่งแจ้ง เพราะว่ามันจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 จำนวนมากเข้าสู้ชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ยังเป็นการรบกวนเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงอีกด้วย

18. ไม่ตัดไม้ทำลายป่า เนื่องจากต้นไม้เป็นตัวดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ดี เป็นวิธีลดโลกร้อนที่ทำง่ายที่สุดแต่คนมักจะไม่ทำกัน

19. พยายามใช้กระดาษให้น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นกระดาษทิชชู่หรือกระดาษ A3 A4 ก็ตาม เพราะกระดาษเหล่านี้นั้นทำมาจากต้นไม้ ซึ่งการตัดไม้นั้นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ภาวะโลกร้อนรุนแรงมากขึ้น แถมยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุทกภัย (น้ำท่วม) อีกด้วย

20. ทานเนื้อวัวให้น้อยลง เนื่องจากมีงานวิจัยจากต่างประเทศระบุไว้ว่า อุสาหกรรมการเลี้ยงวัวนั้นผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งตัวสัตว์เอง กระบวนการเลี้ยงดู กระบวนการถนอมเนื้อวัว นั้นล้วนแต่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

21. ลดโลกร้อนโดยพยายามไม่รับถุงและช้อนส้อมที่ทำจากพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณสั่งอาหารในแอพสั่งอาหาร คุณสามารถเลือกที่จะไม่รับช้อนส้อมพลาสติกได้

22. พยายามใช้เครื่องปรับอากาศให้น้อยลง แล้วหันมาใช้พัดลมให้มากขึ้น เป็นวิธีลดโลกร้อนที่ใครๆ ก็สามารถทำได้

23. หากคุณสามารถทำได้ ลองลดการใช้งานคอมพิวเตอร์ มือถือ และ Tablet ต่างๆบ้าง

24. ตั้งตู้เย็นให้ห่างจากผนังมากขึ้น เพื่อให้ตู้เย็นระบายความร้อนได้ดีขึ้น การทำงานของตู้เย็นจะดีขึ้นส่งผลให้พลิตก๊าสตาร์บอนไดออกไซด์น้อยลง

25. เวลาที่คุณเปิดแอร์ อย่าเหิดกระตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้ เพราะมันจะส่งผลให้แอร์ทำงานหนักขึ้นมาก ซึ่งส่งผลให้เกิดการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้นกว่าปกติมาก

26. หากว่ามันไม่ลำบากมาก ลองหันมาซักผ้าด้วยมือเปล่าแทนการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้ามากขึ้น

27. ทานอาหารที่มาจากพื้นที่ตัวเองมากขึ้น เนื่องจากการขนส่งอาหารจากที่ไกลๆ นั้นต้องใช้พลังงานในการขนส่ง ส่งผลให้เกินการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นจำนวนมหาศาลในการขนส่งอาหารหลายพันตัน

28. ใช้รถร่วมกับผู้อื่นมากขึ้น หากเดินทางไปที่เดียวกัน

29. เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

30. ลองนำสิ่งของเหลือใช้ต่างๆ โดยเฉพาะสิ่งที่ทำจากพลาสติก นำมาประดิษฐ์เป็นของใช้และของตกแต่งภายในบ้าน พวกเรามีไอเดียมากมายในการนำของเหลือใช้เหล่านี้มาสร้างสรรค์เป็นสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ สามารถเข้ามาดูได้เลย ลิงค์ด้านล่าง

อย่างที่ทุกคนเห็นว่าการช่วยกันลดโลกร้อนนั้นเป็นสิ่งที่ทำง่ายกว่าที่เราเคยคิด เพียงคิดสักนิด ก่อนที่จะทำอะไร เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้โลกสีเขียวของเราน่าอยู่ขึ้น และอยู่กับเราไปนานๆ

จบกันไปแล้วสำหรับบทความ 30 วิธีลดโลกร้อนง่ายๆ ที่ทุกๆคนสามารถจะทำได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย

Source 

 

Banner Image