ทำไมต้องแยกขยะ – ความสำคัญ และประโยชน์ของการแยกขยะ

ทำไมต้องแยกขยะ

ทำไมต้องแยกขยะ เป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัย วันนี้เรามีคำตอบให้ – เมื่อพูดถึงการทิ้งสิ่งของที่เราไม่ต้องการอีกต่อไป การแยกขยะอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญ  มีคนมากมายที่ไม่รู้จริง ๆ ว่ามันสำคัญแค่ไหน จึงเป็นที่มาของคำถาม“ทำไมเราต้องตัดแยกขยะ?” วันนี้เราจึงสรุปให้สั้นๆ

คำตอบสั้น ๆ สำหรับคำถามนี้คือถ้าเราไม่แยกขยะของเราเมื่อเราทิ้ง เราจะทิ้งทุกอย่างลงหลุมฝังกลบโดยตรง การทิ้งขยะในหลุมฝังกลบถือเป็นเรื่องร้ายแรง เนื่องจากสิ่งของที่อยู่ในหลุมฝังกลบจะปล่อยก๊าซพิษ เช่น ก๊าซมีเทนออกมาในขณะที่ขยะเริ่มย่อยสลาย  ก๊าซมีเทนเป็นพิษมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า และเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การนำมันเผาทิ้งก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะมันจะก่อสารคาร์บอนไดออกไซด์จะสารพิษอื่นๆจำนวนมาก ทั้งที่ขยะบางชนิดสามารถนำไปผ่านกระบวนการต่างๆเพื่อที่จะนำมาใช้ใหม่ได้

ข้อดีของการคัดแยกขยะ

  • ช่วยลดมลพิษ – การแยกขยะให้ถูกประเภท ช่วยให้สามารถนำขยะแต่ละประเภทไปกำจัดให้ถูกวิธี 
  • ลดการผลิตพลาสติกเพิ่ม – การแยกขยะที่สามารถรีไซเคิลออกจากขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ ช่วยทำให้สามารถนำขยะที่สามารถรีไซเคิลมาใช้ใหม่ได้ง่ายขึ้น
  • ลดโลกร้อน – การแยกขยะนั้นสามารถช้วยลดโลกร้อนได้อย่างมีนัยยะสำคัญ
  • ช่วยลดปริมาณขยะ – ขยะบางประเภทสามารถนำมารีไซเคิลได้ ดังนั้น จึงไม่คารไหทิ้งรวมกับขยะที่ต้องกำจัดทิ้ง

เมื่อทุกคนช่วยกันแยกประเภทพลาสติก ขยะอินทรีย์ กระดาษ แทนที่จะทิ้งทุกอย่างลงในถังขยะใบเดียว เราจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นในโลกของเรา หากเราทุกคนตระหนักถึงความสำคัญในการคัดแยกขยะให้มากขึ้น เราเชื่อว่าโลกเราอนาคตจะสวยงามมากขึ้น และน่าอยู่มากขึ้น ดังนั้น ทุกความร่วมมือเล็กๆนั้นมีความสำคัญ เพื่อโลกสีเขียวของเรา

Banner Image