พลาสติก pp กับ pe ต่างกันอย่างไร – Differences between PP and PE

พลาสติก pp กับ pe

พลาสติก pp กับ pe ต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ – พลาสติกทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นเทอร์โมพลาสติกที่นิยมใช้ในหลายๆ อุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น เนื่องจากว้ามันเป็นพลาสติกคนละชนิด มันก็ย่อมมีข้อดี และข้อเสียที่ต่างกัน วันนี้เราจึงมาเปรียบเทียบกันให้ดูชัดๆ 

ความแตกต่างระหว่างพลาสติก PP และ PE 

1. ความสามารถในการทนต่อสารเคมีและความร้อน

อุณหภูมิสูง : พลาสติก PP จะทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดีกว่า PE ค่อนข้างมาก โดยที่ PP นั้นสามารถทนต่อความร้อนได้สูงถึง 140ºC และ 170ºC ในขณะที่ PE สามารถทนต่อความร้อนได้สูงที่สุดแค่ประมาณ 105ºC เท่านั้นเอง

อุณหภูมิต่ำ :  PE สามารถที่จะจะทนต่ออุณหภูมิต่ำได้ดีกว่า โดยสามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำๆได้สูงสุดถึง -80ºC ในขณะที่ PP นั้น เมื่อเจอกับอุณภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเล็กน้อย ก็จะเริ่มเปราะแล้ว ลองสังเกตุเวลาคุณนำถุง PP ไปแช่ช่องฟรีช ตัวถุงจะเปราะแตกได้ง่ายมาก

ความสามารถในการทนต่อสารเคมี: แม้ว่า PE จะได้เปรียบเรื่องความทนทาน แข็งแรงมากกว่า แต่ PP นั้นทนทานต่อสารเคมีต่างๆ ได้ดีกว่าพลาสติก PE

2.ความเบาและสีสัน

พลาสติก PP เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบากว่า PE ค่อนข้างมาก เกี่ยวกับสี สีตั้งต้นของ PP จะเป็นสีขาว และโปร่งแสง ในขณะที่ PE นั้นจะมีความใสที่มากกว่า แต่ว่าพวกมันก็ต้องถูกนำไปผ่านกระบวนการอัดรีดทางอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาคุณสมบัติของมัน เช่น เพิ่มความโปร่งใส และความเหนียว เป็นต้น

 3. ความยืดหยุ่น

พลาสติก pp กับ pe ต่างกันอย่างไรด้านความยืดหยุ่น? PE เป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่นสูง ยืดได้ง่าย ทำให้เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการทำเป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร และฟิลม์ห่ออาหารมากกว่า ส่วน PP นั้นมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า PE ค่อนข้างมาก

4. ความสามารถในการรีไซเคิล

 บรรจุภัณฑ์อาหารที่ทำจากโพลีโพรพีลีนและโพลิเอทิลีนนั้นง่ายต่อการรีไซเคิล เนื่องจากวัสดุทั้งสองเป็นเทอร์โมพลาสติก  ซึ่งก็คือพลาสติกที่สามารถนำไปหลอมละลาย และนำมาทำเป็นวัสดุใหม่ซ้ำๆได้  ดังนั้นถ้าคุณมีเศษถุงที่ใช้งานแล้ว คุณสามารถขายต่อให้โรงงานรับรีไซเคิล

5. คุณสมบัติอื่นๆ

บรรจุภัณฑ์ที่เข้าไมโครเวฟได้ : เนื่องจากพลาสติก PP สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงๆได้ จึงเหมาะสำหรับการนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เข้าไมโครเวฟได้

บรรจุภัณฑ์ PP เป็นวัสดุสามารถนำไปผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อนได้ เช่น การฆ่าเชื้อและการพาสเจอร์ไรส์  อย่างไรก็ตาม PE สามารถทนต่อการพาสเจอร์ไรส์เท่านั้น

จะเห็นได้ว่า พลาสติกทั้งสองชนิดต่างก็มีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใช้มันทำอะไร จบกันไปแล้วสำหรับบทความ “พลาสติก pp กับ pe ต่างกันอย่างไร” แล้วพบกันใหม่

 
Banner Image