ถุงร้อน ถุงเย็น ต่างกันอย่างไร ควรใช้อย่างไรให้เหมาะสมกับชนิดพลาสติก

ถุงร้อน ถุงเย็น ต่างกันอย่างไร

คุณเคยสงสัยไหมว่าถุงร้อนและถุงเย็นมีข้อดีแตกต่างกันอย่างไร และเราควรใช้งานมันอย่างไรให้เหมาะสม และไม่ควรนำมันไปใช้งานอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ถุงร้อน ถุงเย็น ต่างกันอย่างไร

ถุงใส่แกงใส (ถุงร้อนใส)

ถุงร้อน ถุงเย็น ต่างกันอย่างไร

ถุงใส่แกงใสๆ มันวาวที่นิยมนำไปมัดถุงใส่อาหารต่างๆที่ใช้ใส่กับข้าวตามท้องตลาด มันคือถุงร้อนใส หรือถุงพลาสติก PP (polypropylene) พลาสติกชนิดนี้จะมีคุณสมบัติเด่นๆ เลยคือมันสามารถทนต่อความร้อนได้ดีที่สุดในบรรดาถุงบรรจุอาหาร มันสามารถทนความร้อนสูงสุดถึง 150 องศาเซลเซียส มันจึงเหมาะสำหรับอาหารที่มีความร้อนมากๆ เช่น ของทอด ก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ น้ำแกง และอื่นๆ แต่ข้อเสียของมันคือ มันไม่ทนต่อความความเย็นสักเท่าไหร่ หากนำมันมาใส่ช่องฟรีซ มันจะเปราะแตกได้ง่ายมากๆ ถุงหูหิ้วใสๆที่เอาไปหิ้วอาหารและกล่องใส่อาหารแบบที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้นั่นก็ทำมาจาก PP เช่นกัน

หากคุณสนใจถุงร้อน ถุงพลาสติก PP เกรด A จำนวนมาก สามารถดูได้เลยที่นี่

ถุง HDPE หรือถุงร้อนขุ่น (ไฮเดน)

ถุงพลาสติก HDPE หรือไฮเดน มีความขาวขุ่นและไม่มีความมันวาว มันเป็นถุงที่นิยมใช้มากในตลาดอีกชนิดหนึ่งเนื่องจากว่ามันราคาไม่แพง แถมยังมีความยืดหยุ่นและน้ำหนักเบา พลาสติกชนิดนี้สามารถทนความร้อนได้ค่อนข้างดี ประมาณ 100 องศาเซลเซียส แต่มันทนความเย็นไม่ได้เหมือนกับ PP เมื่อเข้าช่องฟรีซถุงจะเปราะแตกได้ง่ายมากๆ ถุงชนิดนี้นิยมนำไปใส่ก๋วยเตี๋ยวและอาหารประเภทกับข้าวบางชนิด กล่องใส่อาหารบางชนิดก็ทำจาก HDPE เช่นกัน แต่มันเป็นพลาสติกที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟสักเท่าไหร่

ถุงเย็น (LDPE)

พลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารในท้องตลาดเป็นพลาสติกชนิดใด

ถุงเย็นหรือถุงพลาสติก LDPE นั้นเป็นถุงพลาสติกที่ค่อนข้างใส แต่ไม่มีความมันวาว มีความยืดหยุ่น และนิ่มเหนียว เป็นถุงมี่สามารถทนต่อความเย็นได้ดีมาก สามารถนำเข้าช่องแช่แข็งได้สบายๆ มันจึงเหมาะสำหรับนำไปใส่อาหารแล้วแช่แข็งเพื่อถนอนอาหาร แต่ข้อเสียของมันคือ มันไม่สามารถทนท่อความร้อนได้เพราะจะทำให้ถึงเสียรูปและขาดได้ และไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟอย่างยิ่ง

 
Banner Image