โพลีคาร์บอเนต คืออะไร คุณสมบัติ – Polycarbonate

โพลีคาร์บอเนต ( Polycarbonate ) เป็นโพลีเมอร์เทอร์โมพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีกลุ่มคาร์บอเนตอยู่ในองค์ประกอบทางเคมี  มันเป็นพลาสติกที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ  มันนิยมนำมาสร้างแผ่นพลาสติกใสที่แข็งแรงและทนทาน  มีหลายเกรด  บางอันโปร่งใสในขณะที่บางอันมีสีเล็กน้อย  และเนื่องจากว่ามันเป็นเป็นเทอร์โมพลาสติก จึงสามารถขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ง่ายเมื่อโดนความร้อน

แผ่นโพลีคาร์บอเนตเป็นหนึ่งในวัสดุแผ่นพลาสติกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ที่เราจะเห็นกันบ่อยๆคือ แป้นบาส แผ่นกั้นห้อง และหลังคาโพลิคาร์บอเนต แผ่นโพลีคาร์โบเนตจะมีลักษณะเหมือนแก้วมาก อย่างไรก็ตาม โพลีคาร์โบเนตมีข้อดีมากมาย มันจึงใช้งานได้หลากหลายกว่ากระจกในบางกรณี โดยมันจะมีอีกชื่อหนึ่งว่า LEXAN หลายๆคนสงสัยว่าโพลีคาร์บอเนตมีประโยชน์ และคุณสมบัติอะไร มันจึงเป็นพลาสติกที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

 

คุณสมบัติ – ข้อดีของแผ่นโพลีคาร์บอเนต

ความทนทาน  โพลีคาร์บอเนตมีความแข็งแรงกว่ากระจกถึง 250 เท่า มันจึงมีความทนทานมากๆ เนื่องจากคุณสมบัติต้านทานแรงกระแทก โพลีคาร์บอเนตจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการในมาทำเป็นหลังคา

ความใส  โพลีคาร์บอเนตนั้นมีความใสที่เกือบจะเทียบเท่ากระจก แต่มีน้ำหนักเบากว่าและทนทานกว่าอย่างเห็นได้ชัดมันจึงดีกว่ากระจกในบางด้าน

ง่ายต่อการตัดและรูปร่าง  Polycarbonate มักขายเป็นแผ่นทึบหรือแผ่นผนังหลายแผ่นซึ่งมีขนาดและความหนามาตรฐานตั้งแต่ 4 มม. ถึง 32 มม.  วัสดุนี้ง่ายต่อการตัดด้วยเครื่องมือทั่วไป และสามารถขึ้นรูปหรือหักงอมันที่อุณหภูมิห้องได้

ฉนวนกันความร้อน  โพลีคาร์บอเนตบางชนิดนั้นจะมีฉนวนกันความร้อนในระดับหนึ่ง  ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าอาคารที่ทำด้วยหลังคาโพลีคาร์โบเนตจะร้อน

สีสัน  วัสดุนี้มีให้เลือกอย่างน้อย 12 สี คุณสามารถเลือกใช้ได้เลยตามที่คุณชอบ หรือจะเลือกใช้สีที่เหมาะกับสภาพแวดล้อม หรืออุตสาหกรรม ก็แล้วแต่คุณ

น้ำหนักเบา  วัสดุโพลีคาร์บอเนตมีน้ำหนักประมาณครึ่งหนึ่งของกระจก ซึ่งหมายความว่าคุณส่งผลให้ต้นทุนในการขนส่งมันลดลง การเคลื่อนย้ายและการจัดเก็บที่ง่ายขึ้น และการจัดการวัสดุที่ง่ายขึ้น

ติดตั้งง่าย  สามารถติดแผ่นเข้ากับโครงสร้างต่างๆได้โดยตรง และฮาร์ดแวร์ที่มาพร้อมได้รับการออกแบบสำหรับการติดตั้งและการต่อที่รวดเร็วและง่ายดาย

ป้องกันรังสียูวี  แผ่นโพลีคาร์โบเนตคุณภาพสูงมีการเคลือบสารป้องกันรังสี UV ด้านเดียวหรือทั้งสองด้าน ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้แผ่นโพลีคาร์บอเนตเปลี่ยนสีเมื่อถูกแสงแดดโดยตรง

Banner Image