ยางมะตอย คืออะไร ผลิตมาจากอะไร ใช้ทำอะไร – แอสฟัลต์ (Asphalt)

ยางมะตอย คืออะไร

ยางมะตอย หรือ แอสฟัลต์ คือ (Asphalt) สารชนิดหนึ่งที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบ จะได้ยางมะตอยมากเป็นพิเศษเมื่อใช้น้ำมันดิบจากประเทศเวเนซุเอล่าในการกลั่น ซึ่งเป็นสารที่มีความหนักที่สุดในบรรดาสารที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบทั้งหมด มีลักษณะเป็นดำเข้ม มีความเหนียวหนืดและข้นมาก มันจะอ่อนตัวเมื่อโดนความร้อนสูงๆ แต่เมื่อเย็นตัวลง มันก็จะแข็งตัว ส่วนมากนิยมนำมันไปใช้สร้างผิวถนนแทนคอนกรีต โดยเฉพาะในประเทศไทย เนื่องจากราคาถูกกว่า จึงช่วยลดต้นทุนของทางภาครัฐได้ดีกว่า ต่อเติม ซ่อมบำรุงได้ง่ายกว่า แถมยังทำให้ล้อรถยึดเกาะกับผิวถนนได้ดีกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนถนนเปียก จึงช่วยทำให้ลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนได้มาก

ยางมะตอย ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน ถ้านำมาเทียบกับคอนกรีต นั่นก็คือ มันต้องบำรุงรักษาบ่อยกว่าถนนที่ทำด้วยคอนกรีตมันต้องถูกบำรุงรักษาในทุกๆ 3-5 ปี เพื่อป้องกันพื้นถนนแตก และเนื่องจากมันจะอ่อนตัวเมื่อโดนความร้อนสูง จึงไม่ควรใช้มันเป็นผิวถนนในประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนมากๆ เพราะมันจะทำให้ผิวถนนไม่แข็งแรงเท่าที่ควร นอกจากนี้มันอาจจะส่งผลเสียต่อธรรมชาติในระยะยาว เพราะว่ามันได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบ ซึ่งมันก่อให้เกิดสารไฮโดรคาร์บอนจำนวนมากระหว่างการผลิต

สรุปข้อดี และ ข้อเสียของถนนผิวยางมะตอย

ข้อดี

  1. ราคาถูก เมื่อเทียบกับคอนกรีต
  2. ยืดเกาะกับผิวหน้าของยางล้อรถได้ดี
  3. สามารถนำมาหลอมใหม่ เพื่อนำมาใช้งานอีกครั้ง
  4. บำรุงรักษาได้ง่ายกว่าถนนคอนกรีต
  5. ค่อนข้างทนทาน

ข้อเสีย

  1. ต้องบำรุงรักษาทุกๆ 3-5 ปี
  2. กระบวนการผลิตยางมะตอยส่งผลเสียทางอ้อมกับธรรมชาติ

 

ยางมะตอยนั้นยังสามารถแยกออกเป็นหลายเกรด หลายรูปแบบ คุณสามารถไปศึกษาเพิ่มเติมเพื่อที่จะนำยางมะตอยแต่ละประเภทไปใช้ให้เหมาะสม

ถุงพลาสติก pp คือ
Banner Image